Dồi sụn hấp là món ăn vô cùng quen thuộc với người Việt Nam. Dồi ngày nay được biến tấu với nhiều cách chế biến khác nhau. Nhưng nhìn chung, dồi sụn vẫn không thể thiếu đi những nguyên liệu cơ bản, truyền thống đặc trưng. Các nguyên liệu đó là gì? Làm thế nào để chọn được các nguyên liệu làm dồi tươi ngon, chuẩn vị nhất? Cùng theo dõi trong bài viết này nhé!
Giới thiệu về dồi sụn hấp
Là người Việt Nam chắc chắn không còn xa lạ gì với món ăn này nhỉ? Là sự kết hợp hòa quyện từ những nguyên liệu thơm ngon đặc trưng của ẩm thực Việt, dồi sụn là một món ăn truyền thống mang đậm hương vị Việt Nam. Vỏ lòng lợn non giòn sần sật dai giòn sần sật hòa quyện hài hòa với thịt xay, rau thơm ngon ngọt mang đến cho thực khách một hương vị thơm ngon khó cưỡng. Ngày nay, dồi được biến tấu với nhiều loại nguyên liệu khác nhau tạo nên nhiều hương vị khác biệt. Nhưng về cơ bản, các món dồi vẫn phải có đủ vỏ lòng lợn non, thịt heo xay, các loại rau củ thơm và sườn sụn.
Trước khi đóng gói, dồi thường được hấp để đảm bảo giữ nguyên được vị thơm ngon khi đông lạnh. Dồi được chế biến theo nhiều cách khác nhau như chiên, rán, nướng, nhúng lẩu,... Ăn một miếng dồi sụn vàng ươm chấm cùng chút nước chấm tự pha đúng là không còn gì tuyệt vời hơn!
Bí quyết lựa chọn nguyên liệu làm dồi sụn hấp chuẩn nhất
Muốn tự làm dồi sườn sụn, biết từng bước làm như thế nào thôi là chưa đủ. Để mang lại hương vị dồi chuẩn nhất, ngon nhất, việc lựa chọn nguyên liệu là một khâu quan trọng không thể bỏ qua.
Cách chọn vỏ lòng lợn non để làm dồi sụn
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại lòng lợn kém chất lượng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Chính vì vậy, bạn cần chú ý thật kỹ khi lựa chọn nguyên liệu này.
Thời điểm chọn mua: nên mua vào lúc sáng sớm. Nếu bạn đi chọn mua quá muộn thì thường sẽ không chọn được phần ngon mà ngược lại vỏ lòng sẽ bị đắng, khó ăn.
Nên chọn vỏ lòng ở ngay phần đầu, có cuống bé, màu trắng hồng, bên trong vẫn còn có chất dịch màu dạng trắng sữa.
Lựa chọn ruột có thành mỏng sẽ dễ làm, dễ ăn, không bị dai khi chế biến..
Khi mua về cần chú ý làm sạch trước khi sử dụng. Rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước. Sau đó, sử dụng muối hạt để làm sạch từ trong ra ngoài là được.
Chọn sườn sụn làm dồi sườn sụn như thế nào?
Không phải ai cũng biết cách lựa chọn được sườn sụn heo ngon. Đặc biệt khi mua sườn sụn về làm dồi, bạn cần chú ý đến các điểm sau:
Màu sắc sườn: nên lựa chọn những phần có màu hồng nhạt. Chú ý kĩ xem sườn còn tươi mới hay không.
Mùi hương: bạn nên trực tiếp cầm sườn sụn và ngửi thử xem có mùi như thế nào: tươi ngon hay cảm giác ôi thiu. Từ đó đưa ra đánh giá sườn là mới hay đã để lâu. Nếu sườn để lâu thì không nên mua.
Trực tiếp sờ sườn sụn và đưa ra đánh giá. Sườn sụn có độ đàn hồi hay không? Bề mặt miếng sườn như thế nào? Một miếng sườn sụn ngon bề mặt thường khô và có độ đàn hồi.
Khuyến khích lựa chọn những miếng sườn hoàn toàn không có xương để dễ dàng sơ chế và làm dồi.
Sau khi mua về nhớ rửa thật sạch rồi mới được chế biến nhé!
Cách lựa chọn rau thơm làm cho dồi sụn
Các loại rau thơm trong dồi thông thường là: hành hoa, hành tươi, rau húng và bổ sung thêm một số loại rau thơm theo sở thích. Khi chọn rau, hành nên lựa chọn các sản phẩm còn tươi, không dập nát để đảm bảo độ thơm ngon nhất cho dồi sườn sụn. Rau củ mua vào buổi sáng là thơm ngon và chất lượng nhất.
Lựa chọn thịt xay làm dồi thế nào cho ngon?
Thịt sử dụng làm dồi phải là thịt nạc heo mới chuẩn vị, chuẩn công thức. Chọn thịt heo cần chú ý đến các yếu tố chính sau:
Màu sắc thịt nhìn tươi, mới, dày và săn;
Sờ thử thấy thịt còn đàn hồi, không bị lõm là được;
Tuyệt đối không sử dụng khi thấy thịt có dấu hiệu nhạt hoặc ngả màu lạ;
Thịt phải được xay nhỏ trước khi mang về sử dụng làm dồi sụn.
Ngoài các nguyên liệu cơ bản, bạn có thể thêm cả tiết để tạo vị lạ miệng, cuốn hút. Nếu muốn thêm tiết, bạn nên lựa chọn những miếng tiết còn tươi, mới, tránh dùng tiết để lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài ra, khi muốn tiết kiệm thời gian, không muốn chuẩn bị nhiều nguyên liệu về tự làm tại nhà thì có thể lựa chọn các sản phẩm đóng gói của Dồi sụn DOSUN. Tất cả các nguyên liệu được DOSUN sử dụng đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo mang đến hương vị tươi ngon nhất. Hiện tại, DOSUN có 4 loại dồi: Dồi sụn Truyền thống, Dồi sụn Phố Cổ, Dồi sụn Bún đậu và dồi sụn non chiên giòn.
Dồi sụn hấp là món ăn với hương vị vừa quen vừa lạ. Hãy lưu ý khi lựa chọn để tránh làm mất hương vị thơm ngon của món dồi sụn này nhé! Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!